Đến Vũng Tàu thưởng thức món ăn Trung Hoa


Không phải ngẫu nhiên mà người ta nói  “ăn cơm Tàu, ở nhà  Tây…”. Những nét tinh tuý  được chắt lọc từ bao đời đã hội tụ trong nghệ  thuật ẩm thực Trung Hoa để làm nên triết lý ấy. Đến nhà hàng Trung Hoa (182 Lê Lai, phường 4, TP. Vũng Tàu) thực khách có cảm giác như đang ở đất nước Trung Hoa và thưởng thức những món ăn ngon để cảm nhận triết lý “ăn cơm Tàu, ở nhà Tây” hấp dẫn như thế nào.

Với gam màu đỏ tươi chủ đạo được phối hợp với những chiếc đèn lồng xinh xắn khắp mọi nơi ở nhà hàng, những dòng thư pháp bằng tiếng Trung Quốc ở một quầy tiếp tân, những nữ nhân viên mặc sườn xám cũng màu đỏ bắt mắt khiến thực khách. Trò chuyện với chúng tôi, anh BoBo, chủ nhà hàng Trung Hoa, cho biết, anh là người Hoa nhưng lấy vợ ở Việt Nam, anh mở nhà hàng để phục vụ cho người dân địa phương và cả du khách yêu thích những món ăn của Trung Hoa có thể đến thưởng thức. Cộng với nhiều tích lũy kiến thức về quản lý nhà hàng – khách sạn mà anh học được ở Thụy Sỹ, anh BoBo đã xây dựng một hệ thống nhà hàng tại Vũng Tàu.

Qua lời giới thiệu của đầu bếp nhà hàng Trung Hoa, chúng tôi được biết  thêm, ẩm thực Trung Hoa nổi tiếng nhờ sự phong phú, thanh nhã, ngon miệng và hình thức trình bày bắt mắt. Nó đã trở thành một phần của văn hóa truyền thống quốc gia và thỏa mãn yêu cầu cao của vị giác, khứu giác, thị giác… Đặc điểm của món ăn Trung Hoa là sử dụng gia vị và nước sốt phù hợp, tạo sự hấp dẫn về thẩm mỹ. Món ăn Trung Hoa nấu khéo phải bảo đảm đủ đậm đà với người thích hương vị mạnh, nhưng cũng không quá gắt với người chuộng vị lạt. Không chỉ đơn giản để thưởng thức mà sự độc đáo của các món ăn Trung Hoa còn thể hiện ở tác dụng chữa bệnh rất lớn. Quan niệm của người Trung Hoa cho rằng chất bổ của món ăn tốt hơn chất bổ từ thuốc trong việc tăng cường sức khỏe con người. Vì vậy, các món ăn được chế biến đều là sự kết hợp hài hòa của yếu tố âm dương nhằm đem lại những dưỡng chất vừa có thể chữa bệnh và giải nhiệt.

Nhân viên nhà hàng điểm qua cho chúng tôi một số món thường có trong thực đơn của nhà hàng Trung Hoa: Vịt quay Bắc Kinh, vịt om, gà rang, cá chiên, cá sông ly, đậu phụ sốt, cà tím chiên xù, món khổ nhục, thịt bò xào các loại ớt, lẩu nấm… Để có được những món ăn ngon, đẹp mắt này, người đầu bếp khi chế biến món ăn phải trải qua một quá trình, đó được gọi là chế biến. “Nấu” chính là việc cho thêm những loại gia vị cần thiết, sử dụng các cách chế biến thực phẩm khác nhau tạo ra một món ăn ngon. Ý nghĩa của việc làm này, chính là một mặt làm mất đi vị tanh và vị nồng của dầu mỡ; một mặt khác là tăng thêm mỹ vị, khiến cho những hương vị riêng lẻ của món ăn kết hợp với nhau một cách hài hoà tạo ra một loại thực phẩm tổng hợp mà ta quen gọi là “món ăn”. Để phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt Nam, đầu bếp của nhà hàng Trung Hoa phải nghiên cứu “gu” ẩm thực của họ rồi thêm bớt một số gia vị trong từng món ăn cho phù hợp. Không chỉ vậy, những du khách ở các nước khác như Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Italia.. khi đến nhà hàng cũng được đầu bếp chế biến món ăn Trung Hoa theo sở thích của họ.

Ngoài việc phục vụ các món ăn mặn, ngày rằm mùng 1, nhà hàng Trung Hoa còn thêm thực đơn phục vụ các món ăn chay. Bởi vậy mà nhiều khách đến nhà hàng Trung Hoa vẫn quay lại đây mỗi khi thèm đồ chay hay thèm các món ăn thượng hạng của Trung Quốc. Vì không thể đi xa nhưng người dân địa phương cũng dễ dàng trở lại đường Lê Lai, TP. Vũng Tàu để thưởng thức những món ngon của nhà hàng Trung Hoa.

Bằng Lăng

Comment